About Mille | FAQ

You've got questions. We've got answers. mail
 
Q: สามารถหาซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์มิลเล่ได้จากที่ไหน?
A: ผลิตภัณฑ์ของมิลเล่ วางจำหน่ายที่เคาน์เตอร์มิลเล่ ชั้น M สยามพารากอน, ร้านอีฟแอนด์บอย สยามแควร์ และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทย สามารถตรวจสอบสถานที่จำหน่ายสินค้า ได้ที่เมนู Our Shop

Q: มิลเล่มีบริการจัดส่งไปต่างประเทศหรือไม่?
A: ทางเราต้องขออภัยเป็นอย่างสูง ขณะนี้ทางเราไม่มีระบบจัดส่งไปยังต่างประเทศ แต่หากลูกค้ายินดีที่จะจ่ายค่าบริการจัดส่งต่างหาก ทางเราสามารถจัดส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของท่านได้
 
Q: ฉันสามารถทดลองสินค้าตัวอย่าง / รับสินค้าขนาดทดลองได้อย่างไร?
A: ท่านสามารถทดลองสินค้า หรือรับสินค้าตัวอย่างได้ที่เคาน์เตอร์มิลเล่ ที่สยามพารากอน หรือร้านที่มีผลิตภัณฑ์ของมิลเล่วางจำหน่าย
 
Q: หากฉันสนใจร่วมธุรกิจหรือเป็นเข้าร่วมเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางมิลเล่ต้องทำอย่างไร?
A: ทางเรายินดีและขอบคุณที่ท่านให้ความสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของมิลเล่ ท่านสามารถเข้าร่วมเป็นตัวแทนจำหน่าย และรับทราบกฎระเบียบต่างๆ โดยส่งคำขอหรือติดต่อมาที่ Contact Us
 
Q: ผลิตภัณฑ์ของมิลเล่ อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่?
A: ทางมิลเล่ไม่ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือไม่อุดตัน เพราะสภาพผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากท่านมีอาการแพ้ส่วนผสมตัวใดเป็นพิเศษ โปรดติดต่อแผนกบริการลูกค้าเพื่อปรึกษาและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของท่าน
 
Q: เครื่องสำอางของมิลเล่ได้มีการทดสอบผลิตภัณฑ์กับสัตว์หรือไม่?
A: ทางเราไม่ได้ทดสอบสินค้ากับสัตว์ และทางเราไม่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีวิธีการทดสอบแบบอื่นในสากลโลก และหวังว่าการทดลองกับสัตว์จะยุติและหมดไป ไม่ว่าจะเป็นการทดลองใดๆ ก็ตาม
 
Q: เครื่องสำอางมิลเล่มีส่วนประกอบที่เป็นสารปรอทเจือปนอยู่ในผลิตภัณฑ์หรือไม่?
A: ทางผู้บริโภคสามารถไว้วางใจได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์ของมิลเล่ปลอดภัยอย่างแน่นอน สินค้าทุกตัวไม่มีส่วนประกอบที่เป็นสารปรอท และทางเราระมัดระวังอย่างมากในการใช้ส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัย และไม่ถูกต้องตามกฎหมายสากล (สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ยุโรป, ญี่ปุ่น และเอเชีย)
 
Q: จะทำอย่างไร หากฉันลืมรหัสผ่าน?
A: ไม่ต้องกังวล หากท่านลืมรหัสผ่าน ให้คลิกที่เมนู Login ที่มุมด้านขวาของเว็บไซต์ และคลิก Forgotten your password เพื่อทำการรีเซ็ตรหัสผ่านและส่งรหัสผ่านใหม่ไปยังอีเมลล์ของท่าน
 
Q: สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้หรือไม่?
A: ขณะนี้ระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ทางทีมงานมิลเล่ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้
 
Q: ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าคำสั่งซื้อของฉันได้รับแล้ว?
A: เมื่อท่านสั่งซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ และยืนยันคำสั่งซื้อของท่านแล้ว ทางเราจะส่งอีเมลล์เพื่อยืนยันการสั่งซื้อสินค้าไปยังอีเมลล์ที่ท่านได้ทำการลงทะเบียนไว้ พร้อมกับแจ้งสิทธิพิเศษไปยังอีเมลล์ของท่าน อนึ่ง ท่านสามารถตรวจสอบสถานะคำสั่งซื้อและติดตามกระบวนการการดำเนินการและจัดส่งสินค้าได้ที่ My Orders ในเมนู My Account
 
Q: หากต้องการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการสั่งซื้อ ต้องทำอย่างไร?
A: ท่านสามารถยกเลิกคำสั่งซื้อของท่านโดยคลิกไปที่ My Orders ในเมนู My Account และคลิก cancel เพื่อยกเลิกการสั่งซื้อสินค้า หรือติดต่อที่เมนู Contact us เพื่อแจ้งยกเลิกคำสั่งซื้อสินค้า และหากท่านไม่ชำระเงินค่าสินค้าภายใน 7 วัน ระบบจะทำการยกเลิกการสั่งซื้อสินค้าโดยอัตโนมัติ
 
Q: หากต้องการติดต่อหรือสอบถามถึงเรื่องค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต , สถานะของคำสั่งซื้อ หรือการขอเงินคืน ต้องทำอย่างไร?
A: ท่านสามารถติดต่อแผนกบริการลูกค้าได้ที่อีเมลล์ customerservice@mille.co.th หรือติดต่อที่หมายเลข 02-2798401
 
 
เปลี่ยนไปใช้รุ่นสำหรับมือถือ
© 2015 Mille Beaute All Rights Reserved.